Virginia Rometty – Nữ CEO đầu tiên trong lịch sử 100 năm của IBM

 

của các doanh nghiệp may mặc, hóa mỹ phẩm, kinh doanh nhà đất, tiền tệ vốn là chuyện thường tình, là trong ngành công nghệ cao thuộc thế giới mày râu làm chủ như IBM thì lại là “của hiếm”.

16 root2011102712345532 0 Virginia Rometty   Nữ CEO đầu tiên trong lịch sử 100 năm của IBM

Theo tờ “Thời báo Tài chính” của Anh, IBM vừa bổ nhiệm bà , 54 tuổi, làm Chủ tịch kiêm CEO đầu tiên trong lịch sử hơn 100 năm kể từ ngày thành lập công ty tới nay. Bà sẽ bắt đầu chính thức nhậm chức vào ngày 1/1/2012 thay thế ông Sam Palnisano.

Thông tin này khiến cho dư luận, nhất là các hãng trong ngành công nghệ thông tin, xôn xao. Bởi vì, cuộc cạnh tranh trong ngành công nghệ IT ngày càng khốc liệt và nhiều người không thể kham nổi vị trí CEO do luôn phải vắt óc nghĩ ra các biện pháp cạnh tranh cũng như đổi mới công nghệ. Bởi vậy, mọi người đều cho rằng ngành công nghệ kỹ thuật cao là thế giới của “giới mày râu” và không phải chỗ dành cho “phái yếu”. Tuy nhiên cho tới nay, trong ngành công nghệ cao này đã có bà Meg Whitman làm Chủ tịch kiêm CEO của Hewlett-Packard, bà Ursula Burns làm Chủ tịch kiêm CEO của hãng Xerox, bà Ellen Kullman làm Chủ tịch kiêm CEO của hãng Dupont và bà Indra Nooyi làm Chủ tịch kiêm CEO của hãng Pepsi-Cola. Đây đều là những hãng đẳng cấp thế giới hiện nay.

Trở thành Chủ tịch kiêm CEO của hãng công nghệ kỹ thuật cao có quy mô đẳng cấp thế giới thực sự không dễ dàng.    Tháng 9/2011, hãng Yahoo vừa thải hồi trước thời hạn 3 năm CEO Carol Bartz, một người được dư luận báo chí đánh giá là “Nữ hoàng công nghệ thông tin”, là “Người đàn bà thép” của ngành công nghệ thông tin ở Mỹ. Carol Bartz từng 14 năm làm Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn Autodesk và đã đưa doanh thu của Autodesk từ 285 triệu USD/năm lên 1,5 tỉ USD/năm. Nhưng khi làm CEO của Yahoo từ tháng 1/2009 tới nay đã không đưa ra được chiến lược cạnh tranh và kinh doanh mới nào, nên làm cho Yahoo bị tụt hậu. Điều này cho thấy, chức CEO công nghệ thông tin kỹ thuật cao thời đại ngày nay thực sự khó khăn.

Vậy mà bà Virginia Rometty lại được IBM bổ nhiệm vào chức này, rõ ràng đã đánh giá cao khả năng và trình độ kinh doanh của bà.

Sam Palnisano, người làm Chủ tịch kiêm CEO của IBM từ năm 2002 tới nay cho rằng bà Virginia Rometty rất xứng đáng trong chức vụ này vì tài năng của bà thời gian qua. Kể từ khi vào làm việc tại IBM năm 1981 bà đã có nhiều cống hiến đưa IBM vượt qua khó khăn và luôn duy trì được vị trí hàng đầu trong cuộc cạnh tranh hiện nay. Điển hình là khi bà đảm nhiệm phần công trình hệ thống đã cùng lãnh đạo IBM thành công thu mua một phần của PwC, từ đó làm IBM có bước đột phá lớn tới nay.

Ông Sam Palnisano cho biết thời gian qua kinh doanh của IBM ở Mỹ chỉ tăng 4%, tại Canada chỉ tăng 7%, nhưng tại thị trường các nước đang trỗi dậy như Brazil, Hồng Kông, Ấn Độ đã tăng tới 19%. Doanh thu tại các thị trường này chiếm tỉ trọng 23% tổng doanh thu, dự kiến tới năm 2015 tỉ trọng này sẽ tới trên 30%. Ông Sam Palnisano nói bà Virginia Rometty đã có đóng góp không nhỏ trong việc mở rộng và chiếm lĩnh thị trường ở Châu Á, nhất là ở các nước đang trỗi dậy thời gian qua.

Ngày 25/10 khi có quyết định bổ nhiệm, phát biểu với tờ “Thời báo Tài chính”, bà Rometty nói: “Tôi rất vinh hạnh được IBM bổ nhiệm vào chức vụ này, nhất là vào thời điểm này khi cuộc cách mạng công nghệ thông tin và cạnh tranh trong lĩnh vực này đang phát triển từng ngày từng giờ và diễn ra quyết liệt. Kế thừa thành tích vừa qua để mở ra chiến lược kinh doanh mới, đưa IBM trở thành hãng công nghệ cao hàng đầu thế giới là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu”.

IBM cho biết doanh thu quí 3/2011 của tập đoàn đạt 26,2 tỉ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận đạt 3,8 tỉ USD, tăng 7% so với cùng thời kỳ năm trước. Tính tới ngày 11/10/2011, giá trị thị trường của hãng đạt 223 tỉ USD, vượt 18,5 tỉ USD so với giá trị trong 7/2011. Ông Ed Maguire, Trưởng ban kinh tế của Công ty Credit Agricole Secuirities  (Mỹ) cho rằng trong tình hình kinh tế thế giới không ổn định như hiện nay mà IBM vẫn đạt mức doanh thu như trên là không dễ dàng.

IBM cho biết năm 2015 sẽ đưa ra sản phẩm mới là “Analytics Software” rất được các doanh nghiệp ưa chuộng, dự kiến có thể đưa doanh thu tăng thêm 16 tỉ USD.

Tờ “Thời báo Tài chính” viết: “Nhậm chức trong điều kiện hiện nay thực sự là một thách thức lớn đối với bà Virginia Rometty, đặc biệt là việc thực hiện các chiến lược kinh doanh thời gian tới của IBM”.

Theo tamnhin

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>